11 Th5

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ gốm sứ với rất nhiều kiểu dáng và màu sắc đẹp mắt, khiến người dùng như bị lạc vào mê hồn trận khi chọn mua. Đồ gốm sứ gia dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày chính là bát, đĩa, cốc, chén, ấm – những đồ vật chúng ta đựng thức ăn nước uống.

Bí quyết chọn đồ gốm sứ

Bí quyết chọn đồ gốm sứ


Tâm lý người dùng luôn ưa cái đẹp. Trong khi đó, thu nhập của người dân Việt Nam vẫn còn rất thấp. Chính vì vậy những sản phẩm gốm sứ Trung Quốc với màu sắc đẹp mắt và giá thành rẻ được tiêu thụ rất chạy. Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay là các đồ gốm sứ gia dụng giá thành thấp có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người sử dụng hay không?


Các sản phẩm gốm sứ được sản xuất đúng quy trình phải được nung ở nhiệt độ 1150oC đến 1200oC trong thời gian quy định để xương đất đạt độ cứng và lớp men đạt độ bóng mướt. Tại nhiệt độ này thì các độc tố tồn tại trong men như chì, thủy ngân, asen, cadimi… bị phân hủy hết, nên sản phẩm rất an toàn cho người sử dụng.


Đối với các sản phẩm gốm sứ rẻ tiền từ Trung Quốc, để hạ giá thành, những nhà sản xuất đã giảm thời gian nung và giảm nhiệt độ nung xuống còn 800 oC đến 900oC. Để sản phẩm được đẹp họ đã cho rất nhiều chất xúc tác (chứa nhiều độc tố đặc biệt là chì) vào men để men nhanh đạt độ bóng ở nhiệt độ thấp. Họ cũng dán hoa văn đề can thay cho họa tiết vẽ tay, các sản phẩm dùng hoa văn đề can không chịu lửa , nung quá 800oC đề can sẽ bị hỏng và mất mầu . Tại nhiệt độ này thì các độc tố chưa bị phân hủy và tồn tại trên bề mặt sản phẩm. Các độc tố này sẽ thôi ra trong quá trình người sử dụng đựng đồ ăn nóng, nước canh nóng, chua , qua lò vi sóng…do môi trường nhiệt, a xít, kiềm muối giải phóng các độc tố, làm chúng ngấm vào thức ăn, nước uống và tác động trực tiếp lên người sử dụng. 


Ngoài ra, các sản phẩm gốm sứ này có giá trị sử dụng không cao: dễ bị sứt vỡ, thấm nước do xương đất chưa cố kết hoàn toàn; dễ “bay” màu sắc và họa tiết rất nhanh bị mòn. Hiện nay rất nhiều sản phẩm gốm sứ rẻ tiền từ Trung Quốc đã bị các nước phát triển cấm nhập khẩu vì chứa nhiều độc tố, gây hại đến sức khỏe người sử dụng khi tiếp xúc thường xuyên.


Vậy người tiêu dùng phải chọn các sản phẩm gốm sứ như thế nào? Theo chú Lợi, các sản phẩm gốm sứ gia dụng truyền thống ở Bát Tràng hầu hết có họa tiết được vẽ tay, sau đó được phủ lên một lớp men rồi nung ở nhiệt độ từ 1150oC đến 1200oC, thậm chí có sản phẩm được nung đến 1400oC. Ở nhiệt độ này, xương đất được cố kết và đồng nhất hoàn toàn, độ thấm nước dưới 0,3%, lớp men cũng hòa quyện với họa tiết tạo nên độ bóng mướt đẹp mắt. Tuy nhiên, ở nhiệt độ này chỉ còn màu xanh dương và màu xanh đen tồn tại được, thông thường các màu khác đều bị phân hủy, nếu có thì giá thành rất cao.


Vì vậy, khi mua các sản phẩm gốm sứ gia dụng, các bạn nên chọn những sản phẩm có đặc điểm sau:


– Sản phẩm mỏng, nhẹ, có độ cứng cao, gõ lên có tiếng kêu thanh, không thấm nước, cầm giơ lên ánh sáng có thể thấy bóng ngón tay mình cầm. Phần xương đất lộ ra ở đáy chắc, mịn.


– Hoa văn được vẽ tay, có thể dễ dàng nhận ra bởi độ đậm nhạt nét vẽ không giống nhau. Hoa văn màu xanh dương hoặc xanh đen, không có màu sắc sặc sỡ. Nếu có màu vàng, đỏ thì cũng nhạt và mờ hơn bình thường do được phủ thêm một lớp men ở ngoài(mầu của hoa văn nét vẽ không tươi ).


– Bề mặt trơn láng do men và họa tiết đã hòa vào với nhau.


– Nếu không đủ tiền mua loại có hoa văn màu sắc đẹp mắt thì mua loại có men trắng không. Các nhà hàng hiện này cũng hay chọn loại này.


– Nếu chọn các loại hoa văn , hoạ tiết ngoài men thì cũng phải kiểm tra rất kỹ để biết được sản phẩm đã nung qua nhiệt độ 1150oC ( cào , chà lên sản phẩm xem có bị tróc hay không )


Các sản phẩm nên tránh:


– Sản phẩm dày, nặng, gõ lên có tiếng “đục”. Phần xương đất lộ ra xốp và sần sùi.


– Họa tiết nhiều màu sắc lòe loẹt. Càng lòe loẹt càng nhiều độc tố.


– Họa tiết nổi lên trên bề mặt do dùng đề can dán hoặc không được phủ thêm lớp men bên ngoài.


– Nếu đã lỡ mua về dùng những sản phẩm gốm sứ mà thấy lớp men bị mòn nhanh, họa tiết dễ bị cạo đi thì nên thay thế, tránh sử dụng tiếp.

Leave a comment